05

NOV

Lưu ý khi thiết kế mặt tiền cho nhà phố

nhà phố, thiết kế nội thất nhà phố, mặt tiền nhà phố

Đặc trưng của nhà phố hiện nay là hẹp bề ngang, sâu bề dọc, do đó việc thiết kế mặt tiền cho nhà phố cũng mang những đặc trưng riêng, nhất là đối với những hộ gia đình sử dụng không gian này để buôn bán, kinh doanh.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức khi thiết kế nhà phố, các chuyên gia thiết kế của S-BROTHER lưu ý bạn một số vấn đề sau:

1. Mức độ an toàn cho gia đình

Trước hết, yêu cầu khi thiết kế mặt tiền cho nhà phố hiện đại không chỉ đáp ứng về mặt thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo về mặt công năng cũng như sự an toàn cho ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Một số gia đình thiết kế bậc thềm rất cao hoặc lấn ra phần vỉa hè chung khiến cho việc đi lại gặp khó khăn, cản trở. Do vậy, khi thiết kế mặt tiền nhà phố bạn nên cân nhắc tỷ lệ an toàn vừa đủ, tuân theo kích thước chuẩn mà kiến trúc sư đã đưa ra.


2. Yếu tố thẩm mỹ

Mặt tiền nhà phố chính là cái nhìn thẩm mỹ đầu tiên, nên nhiều gia chủ thường rất quan tâm tới thiết kế này sao cho nó gây ấn tượng nhất với những người xung quanh và thể hiện được cá tính cũng như gu nghệ thuật của gia chủ. Để tạo điểm nhấn cho mặt tiền nhà phố, các chuyên gia S-BROTHER khuyên nên tạo ra những đường nét, hoa văn mang tính sáng tạo, đột phá. Với những mặt tiền hẹp nhưng nhiều tầng thì nên thiết kế các mảng miếng theo chiều ngang để tạo cảm giác rộng rãi và không bị choáng ngợp bởi chiều cao của ngôi nhà.


3. Công năng sử dụng

Vì đa phần nhà phố hiện nay chỉ có một mặt tiếp xúc với bên ngoài nên không gian này là nơi tập trung nhiều ánh sáng nhất và thông gió vào không gian bên trong. Do vậy, ngoài việc tạo nét đẹp thẩm mỹ cho mặt tiền nhà thì ta cần phải biết cách kết hợp đồng bộ với tính công năng để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Nên sử dụng nguyên vật liệu như kính, mica trong suốt để tận dụng nguồn ánh sáng từ phía trước giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng, sáng sủa và gần với tự nhiên nhất.Mặt tiền nhà phố rất quan trọng đối với những gia đình sử dụng cho mục đích kinh doanh, buôn bán... Điều này kéo theo không gian để bàn ghế, xe cộ cho khách, do vậy cần thiết kế hợp lý để không ảnh hưởng đến cộng đồng.

4. An ninh chung

Nhà phố thường được xây sát nhau nên việc đảm bảo an ninh cho ngôi nhà là điều đáng được quan tâm. Để tạo được sự an toàn, hiện nay nhiều gia đình đã thiết kế hệ thống khung sắt xuyên suốt các tầng, người lạ không thể đột nhập từ ban công vào nhà. Khi muốn đón gió vào nhà, gia chủ có thể mở rộng cửa kính mà không phải lo lắng, đặc biệt là rất an toàn đối với nhà có trẻ nhỏ.Một số nhà phố tại Việt Nam hay sử dụng cửa cuốn, tuy nhiên, khi so sánh mức độ an toàn thì loại cửa kéo được các chuyên gia thiết kế ưu tiên lựa chọn.


>>Xem thêm: