19

OCT

Thiết kế phòng thờ theo phong thủy hợp mệnh gia chủ

phong thủy, phòng thờ, thiết kế nội thất phòng thờ

Theo quan niệm của văn hóa Phương Đông nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng, bàn thờ là nơi linh thiêng và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Vì vậy, việc bài trí bàn thờ theo phong thủy cũng là một vấn đề rất được quan tâm.

Với mỗi vùng miền sẽ có những cách thức thờ cúng khác nhau. Do không gian thờ cúng có ý nghĩa tâm linh đối với gia đình nên yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống cần được đặt lên hàng đầu. Điều này sẽ giúp tạo ra mối liên kết bền vững giữa các thế hệ trong gia đình.

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ tổ tiên thường được đặt tại gian chính, gian chính lại là nơi tiếp khách nên nhiều người cho rằng hai không gian này là một. Vì thế, một số nhà xây mới hiện nay vẫn có thói quen để bàn thờ ngay tại phòng khách. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà rộng rãi thì vẫn nên làm gian thờ riêng biệt bởi một số lý do sau:

- Thứ nhất, tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy ngay bàn thờ, hình ảnh ông bà, tổ tiên. Hơn nữa, bàn thờ thuộc tĩnh, không hợp với sự phô trương.
- Thứ hai, bàn thờ ngay cửa chính sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc sẽ xảy ra trường hợp gió thổi mạnh làm động đến bát hương.
- Thứ ba, bàn thờ nằm ngay chính gian giữa, người khấn đứng quay lưng ra phía cửa sẽ có cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng khi khấn, làm mất đi phần nào tính trang nghiêm, thành kính.

Tốt nhất nên cân nhắc vị trí đặt bàn thờ ngay khi bắt đầu thiết kế, xây nhà sao cho phù hợp. Ví dụ, muốn đặt dưới tầng một thì bàn thờ nên nằm sát giếng trời hoặc trong khoảng thông tầng, nằm sau nhà và không lộ diện ra phòng khách. Khi đặt trên tầng, bàn thờ nên kín đáo với người ngoài và gần gũi với người trong gia đình.

Với nhà chung cư, thiết kế phòng thờ gia đình vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng, nhưng kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian nội thất của căn hộ.


1. Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

- Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi, tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.
- Phòng thờ thường có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng cới không gian phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu  ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ.
- Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn, sẽ ảnh hưởng đến tính trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng hai đến ba loại ánh sáng.
- Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

2. Bày trí trên bàn thờ

- Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt,... mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường bàn thờ có từ một đến ba bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh - thổ địa, bát hương hai bên là thờ ông bà, gia tiên.
- Phía trước bát hương : Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc vàng mã.
- Phía sau bát hương : Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà cách bày trí cũng khác nhau. Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo). Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc; ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính, còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn.
(Chú ý: Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt với bàn thờ gia tiên)

3. Bố trí hoành phi, câu đối trong phòng thờ

- Trong không gian thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình người Việt đều giành một phần trang trọng nhất để treo những bức hoành phi, câu đối. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người Việt.
- Hoành phi thường được sơn chữ vàng, có bức hoành phi hình cuộn thư. Chữ viết trên hoành phi đều tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an.
- Hai bên bàn thờ còn có đôi câu đối. Ngoài việc sử dụng để trang trí, đôi câu đối còn ghi lại những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống, ca ngợi truyền thống của dòng họ hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

4. Những điều kiêng kị với bàn thờ

- Ngoài những kiêng kị đã nói ở trên, không được đặt bàn thờ cạnh tường bếp, không đặt bàn thờ dựa lưng vào nhà vệ sinh, hay không nằm dưới hay trên nhà vệ sinh. Hạn chế đặt bàn thờ ở ban công.
- Kiêng kị về cách cục : Trong phong thủy, bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt ở nơi có Cửu Tử hay Nhất Bạch đáo sơn.
- Kiêng kị về thời gian lập bàn thờ : Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.
- Kiêng kị về người lập bàn thờ : Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, cốt sao là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.
- Kiêng kị về bố trí trên bàn thờ : Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải là nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng thì không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.
- Kiêng kị về đồ lễ trên bàn thờ : Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa, quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên bày lễ mặn hay tiền mặt lên bàn thờ.

S-BROTHER xin giới thiệu một số thiết kế nội thất phòng thờ đẹp:


                                                                Thiết kế phòng thờ nhà anh Khiêm


                                                                    Thiết kế phòng thờ biệt thự 3C


                                                     Thiết kế phòng thờ nhà anh Hưng - Nguyễn Xiển


                                                                 Thiết kế phòng thờ nhà anh Hoàng