30

OCT

Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế nội thất chung cư

phong thủy, thiết kế nội thất chung cư, chung cư

Ngày nay, nhà ở chung cư xuất hiện ở khắp nơi, thay vì mua đất xây nhà thì nhiều người lại chọn giải pháp mua nhà ở chung cư để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, khi xây nhà chung cư cũng cần phải đặc biệt lưu ý đến các yếu tố phong thủy giống như khi mua đất làm nhà.

Sự xuất hiện của loại hình nhà ở chung cư đòi hỏi phải vận dụng khéo léo các yếu tố phong thủy bên cạnh những nguyên tắc cơ bản của nhà ở truyền thống, vẫn có những khác biệt cần điều chỉnh linh hoạt. Sau đây là những lưu ý để thiết kế nội thất chung cư của bạn hợp phong thủy:

1. Cửa và ban công

    Đối với các tòa nhà chung cư, cửa chính là cái lớn, cái bao trùm. Cửa chính tốt sẽ góp phần làm cho toàn bộ tòa nhà đón được nhiều vượng khí. Trong khi đó, cửa nhỏ của mỗi căn hộ lại có mối liên hệ mật thiết đối với từng gia chủ. Hai điều này đều cần được quan tâm, xem xét cả. Ví thử cửa lớn vào nơi suy, tử khí thì đại thể cả tòa chung cư đó chưa tốt. Dẫu cho căn hộ của bạn tọa lạc ở phần nào của tòa nhà cũng đều không hoàn hảo.

    Ngoài cửa chính, tất cả các căn hộ chung cư đều có ban công. Đây là khoảng tiếp xúc với thiên nhiên, nắng, gió bên ngoài. Vì vậy, ban công trong các cao ốc cũng đóng một vai trò quan trọng. Nhiều người khi tìm mua căn hộ đòi hỏi hướng ban công phải hợp với mệnh của mình. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá quan trọng điều này. Hướng cửa chính hợp mệnh gia chủ đã là quá tốt rồi. Đối với ban công, chúng ta cần lưu ý thêm một số điểm như: tránh chọn những căn hộ mà cửa chính đối diện thẳng với cửa ban công vì nó sẽ làm cho năng lượng căn nhà không đọng lại được. Ngoài ra, khi thiết kế ban công cần cố gắng đảm bảo tất cả các không gian đều thông thoáng, đón được ánh sáng tự nhiên. Như vậy, sẽ tốt cho sức khỏe của cả gia đình.


2. Hình dạng và cấu trúc căn hộ chung cư

    Về hình dạng, nên chọn những căn hộ có hình dạng vuông vức. Tránh những căn méo mó hoặc bị khuyết những góc quá lớn, vừa không đẹp về mặt thẩm mỹ lại vừa khó khăn trong việc sắp đặt đồ nội thất bên trong. Trong trường hợp bất khả kháng, chúng ta có thể khắc phục bằng cách treo một chiếc gương lớn tại những góc khuyết để bù lại và tạo cảm giác rộng rãi hơn cho căn hộ.
   
    Về cấu trúc bên trong, cần lưu ý đặc biệt đến nhà vệ sinh và bếp vì đó thường là những không gian nội thất đã được bố trí sẵn bởi nhà đầu tư, rất khó thay đổi.

    Phong thủy quan niệm, trong một căn nhà, khu vực trung tâm luôn phải sáng sủa, sạch sẽ. Vì vậy, những căn chung cư có nhà vệ sinh nằm ở giữa nhà là tối kỵ, rất bất lợi cho sức khỏe của những người sống trong đó.

    Ngoài ra, những căn chung cư khi mở cửa là nhìn ngay thấy bếp cũng sẽ bị hao tổn về tiền tài theo quan niệm: "Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao". Gặp những căn hộ như vậy, có thể dùng quầy bar che chắn để tạo sự kín đáo.


3. Không gian bên dưới và bên trên của căn hộ chung cư

    Hiện nay, để tạo thêm nhiều sức hút cho các căn chung cư, các chủ dự án thường để cho khách hàng tự bố trí không gian và sắp đặt nội thất cho căn hộ của mình. Hầu hết các khu vực như nhà vệ sinh, bếp đều phải chạy theo các trục kỹ thuật đã có sẵn. Tuy nhiên, gia chủ có thể thay đổi kích cỡ khác nhau nên nếu chúng ta không để ý các không gian xung quanh, bên trên và bên dưới thì dễ gặp phải những bất lợi về phong thủy.
    
    Những lỗi thường gặp là nhà vệ sinh tầng trên đè nặng lên khu bếp hay ban thờ nhà dưới. Giường ngủ tầng trên nằm trên bếp tầng dưới. Ban thờ dựa vào nhà vệ sinh nhà hàng xóm... Đây là những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta cần hết sức lưu ý.

    Trên thực tế, việc thiết kế nội thất chung cư hợp phong thủy không phải việc quá khó . Tuy nhiên, để có một căn hộ chung cư tốt nhất về phong thủy, gia chủ nên quan tâm ngay từ khâu chọn mua để tránh phải sửa chữa tốn kém, lại đảm bảo sự hài hòa giữa công năng sử dụng, thẩm mỹ kiến trúc và phong thủy ngũ hành.


>>Xem thêm:
     > Các thiết kế nội thất chung cư của S-BROTHER