06

NOV

Bật mí một vài bí quyết sắp đặt nội thất văn phòng hợp phong thủy

phong thủy, văn phòng, thiết kế nội thất văn phòng, phong thủy văn phòng làm việc

Thiết kế nội thất văn phòng theo phong thủy sẽ giúp mang lại sự thân thiện đồng thời khiến cho công việc của mỗi người trở nên "thuận buồm xuôi gió" hơn. Vậy sắp xếp nội thất văn phòng như thế nào sao cho hợp với phong thủy? Các chuyên gia nội thất của S-BROTHER sẽ bật mí cho bạn một vài bí quyết.

Xét trên cơ sở âm dương, ngũ hành trong phong thủy thì văn phòng làm việc cũng có những cách bài trí tương tự như với nhà ở thông thường. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt hình thành nên bởi các mối quan hệ giao tiếp phức tạp, hay do máy móc - thiết bị văn phòng tỏa nhiệt, gây nhiễu loạn trường khí nhiều hơn nên phong thủy nội thất văn phòng cũng cần phải có những điều chỉnh sao cho phù hợp.


1. Vị trí

Vị trí của các thành phần sử dụng văn phòng cần được phân theo mức độ ưu tiên: đi từ người lãnh đạo - nhân viên - khách - các bộ phận phụ trợ. Trong đó, người lãnh đạo phải có được vị trí ngồi sao cho kiểm soát tốt không gian bên ngoài và hướng giao tiếp, tầm nhìn được thoải mái. Nên chú ý vị trí này tuyệt đối không được đặt ở bên dưới phòng vệ sinh, dưới dầm xà hay quạt trần để tránh hiện tượng xung sát. 

Bàn làm việc của các bộ phận chủ chốt cần tránh quay lưng ra phía cửa chính hoặc cửa sổ. Nên giữ cho vùng phía trước bàn làm việc lãnh đạo luôn thoáng đãng, có tầm quan sát tốt, có cửa sổ mở bên cạnh tay trái (thanh long), hướng ra góc nhìn rộng và có thiên nhiên bên ngoài.Đối với khu vực dành cho nhân viên làm việc, thì cần kết nối chặt chẽ nhưng cũng không được quên sự riêng tư của mỗi nhân viên. Vì thế mà cách sắp xếp bàn làm việc kiểu "mỗi người một góc" sẽ không thích hợp cho công việc cũng như phong thủy bằng kiểu sắp xếp dạng bàn làm việc ghép theo mô-đun liên hoàn. Khi đó vẫn đủ riêng tư và vẫn đạt được độ gần gũi mỗi khi giao tiếp.


2. Màu sắc và độ sáng

Vai trò của dương quang (ánh sáng mặt trời) là rất cần thiết để tăng dương khí cho văn phòng. Những vị trí ngồi làm việc khuất góc hoặc không thể có ánh sáng tự nhiên chiếu tới cần phải được bổ sung bằng nguồn ánh sáng nhân tạo. Tất nhiên là màu sắc của toàn văn phòng cần có sự thống nhất nhưng đối với bề mặt ít nhận sáng thì cần dùng màu nhạt để giảm bớt độ tối. Ngược lại, những bề mặt hắt sáng mạnh thì nên sử dụng màu sậm và có thể là màu của vật liệu xốp, có hoa văn hoặc gai (yếu tố âm) để cân bằng lại yếu tố dương. Vì vậy, trần văn phòng thường là tấm thạch cao có bề mặt gai và không làm nhiều nấc giật cấp để đảm bảo ánh sáng phân bổ đồng đều tới các vị trí làm việc. Còn sàn thì nên trải thảm sẫm màu hoặc lát gạch không bóng để tránh sự phản chiếu ánh sáng phức tạp.Một văn phòng làm việc được bày trí nội thất hợp với phong thủy sẽ giúp công việc làm ăn thuận lợi hơn rất nhiều, môi trường làm việc và các mối quan hệ trong công ty vì thế cũng sẽ trở nên thân thiện và hài hòa hơn.

>>Xem thêm: