18

NOV

Tự do Cá nhân trong thiết kế nội thất, con đường dẫn lối tư duy

thiết kế nội thất, thi công trọn gói, nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ, nội thất phòng ăn, thiết kế nội thất nhà phố

Trong bài viết tổng quan, SBR đã chia sẻ với bạn về thứ tự tìm hiểu, những điểm chung về phong cách nội thất biệt thự. Từ đó giúp bạn từng bước hình thành mô hình cho ngôi nhà tương lai của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trao đổi, khơi gợi cho bạn tư duy về những điểm khác biệt, những đặc điểm phù hợp về tự do cá nhân của từng người và sử dụng chúng làm căn cứ thực hiện ý tưởng về nội thất.

1. Vì sao thiết kế nội thất cần có những điểm cá nhân hóa, và cá nhân hóa cái gì?

Mỗi người đều có đặc điểm riêng, sở thích, cá tính và hoạt động khác nhau. Ngôi nhà với những không gian riêng cũng sẽ là nơi cần có với những đặc điểm riêng cho từng cá nhân. 
Cá nhân hóa trong lựa chọn và sử dụng nội thất là tất yếu. Khi bắt đầu thiết kế nội thất, người kiến trúc sư giỏi là người có thể khơi gợi lên cho khách hàng của mình nhiều ý tưởng để tạo ra điểm cá nhân riêng biệt, phù hợp trong căn nhà họ khi trao đổi về bản thiết kế.

Trong quá trình sử dụng, cá nhân hóa sẽ mang tới cho người dùng không gian, thời gian gần gũi, riêng tư góp phần làm cho ngôi nhà trở nên gắn bó, đúng như ý nghĩa “ tổ ấm” của nó.
Cá nhân hóa có thể là những yếu tố có tính tổng thể, như ánh sáng, mầu sắc, cách bố trí không gian… cũng có thể là những chi tiết rất nhỏ như vị trí đặt một cái cây, một kỷ vật trưng bày trên giá sách…
Một ví dụ thực tế vào thu năm 2017, sau khi hoàn thành xong căn biệt thự cho một khách hàng. Vào lúc sáng sớm khi vừa ngủ dậy, anh Tuấn, kỹ sư trưởng công trình nhận được cuộc điện thoại của chủ nhà. Mắt nhắm mắt mở, nhìn thấy số người gọi anh có phần phân vân, sớm này mà anh ấy đã gọi, có chuyện gì gấp gáp vậy?

Ngay khi nhấc máy, giọng nói từ đầu bên kia với vẻ vui mừng phấn khích làm anh Tuấn cũng tỉnh người: “ em à, cái mầu xanh trong phòng khách nó cho ánh sáng dị lắm, anh ngồi nhìn gần nửa tiếng rồi mà vẫn thấy thích thú”. Hóa ra, với mầu xanh lam lạ lẫm mà anh em thống nhất lựa chọn trên một bức tường phòng khách, khi ánh sáng sớm hắt vào và phản chiếu đã tạo ra một mầu sắc vô cùng đẹp mắt, đúng cái mầu xanh mà chủ nhà rất ưng khi lựa chọn nữa nên nó tạo ra sự kích thích mạnh đối với anh.
( Ảnh thực tế cho trường hợp này rất tiếc chúng tôi không ghi lại được, chúng tôi mượn ảnh này để mô tả cho bạn chân thực điểm đặc biệt và lôi cuốn khi sử dụng sức mạnh của bố trí ánh sáng).
 
Cá nhân hóa thì mỗi người có điểm riêng, vì thế rất khó để có thể truyền đạt đến từng đối tượng khi chưa biết điểm riêng của họ. Vì thế, để bạn có tư duy trực quan nhất, SBR chúng tôi sẽ đưa ra những hình ảnh mẫu của từng không gian, các phòng trong một căn nhà và phân tích về điểm tự do cá nhân trong không gian đó đối với gia chủ của chúng. Qua đó, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn gợi mở thêm ý tưởng riêng cho bản thân mình.
Hình ảnh minh họa là những sản phẩm thực tế đã làm, có thể đối với bạn nó có những điểm không phù hợp, hoặc chưa tạo cho bạn được những ý tưởng sâu sắc, có giá trị. Để cụ thể hơn, xin hãy liên hệ với chuyên gia nội thất của SBR chúng tôi.

2. Đối tượng cá nhân hóa khi thiết kế nội thất sẽ hướng tới là ai?

Trước hết, chúng ta cần đề cập đến đối tượng phục vụ của tự do cá nhân là những ai?

Cần hiểu rõ rằng đối tượng phục vụ mục đích cá nhân hóa là đối tượng sử dụng không gian hay đặc điểm chức năng mà ta đang tìm hiểu để tiến hành cá nhân hóa.
Và đối tượng này trong một số trường hợp không phải là người trao đổi với kiến trúc sư để thống nhất thiết kế.

Ví dụ: Khi ta cá nhân hóa phòng bếp, thì đối tượng sẽ là người làm bếp. Khi cá nhân hóa phòng ngủ trẻ em, đối tượng sẽ là đứa trẻ… thậm chí khi cá nhân hóa phòng nuôi thú cưng, đối tượng sẽ là từng con thú cưng cụ thể…
 
( Nếu bạn yêu mèo, bạn có hiểu cảm giác của nó?)
Đối với một số không gian, khu vực hoạt động có tính chất chung, việc cá nhân hóa có thể sử dụng cho yêu cầu của một nhóm, hoặc chia nhỏ không gian ra theo yêu cầu từng cá nhân, hoặc có thể sử dụng các hạng mục có tính chất phục vụ từng cá nhân.
Ví dụ: khi cá nhân hóa phòng khách, có thể thực hiện cá nhân hóa tổng thể để phù hợp với toàn bộ các thành viên trong gia đình như ánh sáng, không gian, bố trí cửa sổ, bố trí nội thất bàn ghế…


Tuy nhiên cũng có thể tiếp tục thực hiện cho từng cá nhân, ví dụ: bổ xung cho trẻ em một chiếc ghế kiểu cách và chức năng hoàn toàn khác biệt, ví dụ ghế lười, với mầu sặc sỡ khác biệt…. phù hợp với hoạt động và sở thích của bé.
Những yếu tố chính trong tư duy cá nhân hóa:
Có rất nhiều đặc điểm để phát triển tự do cá nhân, trong thiết kế nội thất chúng tôi lưu ý một số đặc điểm sau: 
Độ tuổi, giới tính
Tôn giáo, dân tộc
Sở thích, thói quen
Tình trạng sức khỏe, chiều cao, cân nặng…
Hoạt động thường ngày
Và cũng tương tự đối với các loại vật nuôi như chó, mèo, thú cưng khác …

3. Tự do cá nhân là tốt, nhưng cần lắng nghe ý kiến của người khác trong gia đình:

 

Ngôi nhà là do bạn quyết định xây dựng, có thể các thành viên trong nhà không đóng góp nhiều ý kiến trong quá trình thiết kế nội thất và thi công. Tuy nhiên đó là cuộc sống của cả gia đình, vì vậy trong quá trình thực hiện, nên có sự tìm hiểu, trao đổi với các thành viên khác để đạt được kết quả phù hợp nhất với toàn bộ thành viên trong gia đình.
Một số câu hỏi gợi mở:
Khi bạn làm việc cũng như khi ở nhà, các yếu tố cảm xúc, tâm lý có thể thay đổi ở từng thời điểm, giai đoạn. Và đó cũng là một trong các yếu tố có thể lấy làm căn cứ để phát triển tư duy tự do cá nhân.
Có thể đặt ra một số câu hỏi:
Hàng ngày khi ở nhà, bạn sẽ làm gì và ở đâu?
Cuối tuần khi ở nhà, bạn sẽ làm gì và ở đâu?
Khi có bạn bè đến chơi, bạn muốn giới thiệu điều gì về căn nhà cho họ?
Khi bạn căng thẳng, mệt mỏi thì bạn sẽ làm gì, ở đâu?
Khi bạn buồn chán bạn sẽ làm gì?
Khi ở nhà một mình bạn sẽ làm gì?
Thông thường, cảm xúc sẽ gắn liền với đam mê, sở thích của bạn. Đó cũng là điểm đáng để phát triển ý tưởng sáng tạo nhỉ?

Phòng chức năng, có thể thay đổi do điều kiện bên ngoài:


Có một số không gian chức năng sẽ thay đổi theo điều kiện ngoại cảnh, bạn cũng nên tham khảo trước khi thực hiện. Ví dụ: bạn thích tập gym, và đã lên ý tưởng cho một phòng gym riêng với rất nhiều không gian và dụng cụ hiện đại như một phòng tập thực thụ. Nhưng cách nhà bạn có vài bước chân có một câu lạc bộ gym quy mô và hiện đại. Vậy liệu sau một thời gian sử dụng phòng tập tại nhà, bạn có chuyển tập gym sang câu lạc bộ?
Như vậy, có thể cân nhắc vẫn làm phòng tập tại nhà, nhưng ở mức vừa phải với những bài tập mình thích tập riêng…

Tự do cá nhân, Đột phá ……….là không giới hạn 
Sự sáng tạo dẫn đến một cái gì đó mới lạ và có giá trị.
Nói về sáng tạo, đội ngũ làm thiết kế nội thất chúng tôi rất thích thú và luôn đánh giá tiêu chí này rất cao. Khi đánh giá về những dự án đã và đang thực hiện, yếu tố tỉ mỉ, chăm chút, gọn gàng, đẹp mắt hay hiệu quả đóng góp vai trò quan trọng trong kinh doanh và thi công. Nhưng đối với kiến trúc sư chúng tôi, yếu tố sáng tạo luôn được đưa lên hàng đầu.
Thực tế, chúng tôi cũng học hỏi được rất nhiều từ khách hàng. Chính là những người như bạn đã đưa đến những ý tưởng thực sự khác biệt, bất ngờ và vô cùng giá trị.
Ngôi nhà là của bạn, bạn tự do sử dụng nó theo kiểu của bạn. Không có lý do gì để nó phải giống nhà bên cạnh cả. Chúng tôi luôn cố gắng cùng khách hàng thực hiện những ý tưởng cho dù là “điên rồ” nhất.
Tất nhiên, với kinh nghiệm và hiểu biết về sản phẩm, chất liệu cũng như khả năng thực hiện, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn tính khả thi và những điều kiện để biến ý tưởng thành hiện thực.
Chúng tôi đồng hành cùng bạn sáng tạo, giá trị mới sẽ được mở ra, dành cho bạn.
 
Khi bạn ở nhà, bạn sẽ thường làm gì, chỗ nào?

Cá nhân hóa trong phòng ngủ
  
- Cá nhân hóa trong phòng ăn

 
- Cá nhân hóa trong phòng bếp


 
- Cá nhân hóa trong phòng thú cưng  

- Cá nhân hóa trong phòng tắm 


- Cá nhân hóa khu ban công

 

 

- Sở hữu không gian bên ngoài

Nếu nhà bạn có nhiều không gian ngoài trời, hãy tận dụng nó. "Nếu bạn có sân rộng, bạn có thể tùy chỉnh khu vườn của riêng mình hoặc xây một khu bếp sân sau và tổ chức các bữa tiệc BBQ cùng gia đình và bạn bè. Thêm vào đó, ăn uống ngoài vườn có thể giúp bạn và gia đình thoải mái hơn, ăn uống lành mạnh hơn và nấu ăn nhiều hơn. Trồng cà chua, thảo mộc, và thậm chí cả dâu tây, cũng như những bông hoa đẹp. Thiết lập ghế phòng chờ và ô để khi thời tiết ấm áp hơn có thể tạo ra niềm vui, các cuộc tụ họp xã hội và tạo ra một khu vực thiền định có thể giúp bạn xả stress, đón ánh nắng mặt trời và sẵn sàng cho ngày mới.
 

Ý tưởng và sáng tạo thiết kế nội thất luôn là những điều tuyệt vời, và sản sinh ra nhiều giá trị mới. Nếu có điều kiện, hãy sáng tạo không ngừng để nâng tầm cái tôi cá nhân của mình. 
Bước chân về đến cửa, bạn sẽ là người hùng của chính bạn và gia đình.

4. Lựa chọn đối tác thiết kế và thi công nội thất biệt thự


+ Chọn đơn vị thi công nội thất có thế mạnh về thiết kế nội thất biệt thự, là công trình bạn đang chuẩn bị làm. Lưu ý đơn vị quy mô lớn chưa hẳn là có thế mạnh.
+ Tiêu chí lựa chọn đơn vị thi công nội thất có kinh nghiệm và đã thực hiện nhiều công trình nội thất biệt thự:

Đơn vị thi công nội thất có xưởng sản xuất trực tiếp.
Thời gian hoạt động của công ty trong lĩnh vực thiết kế nội thất biệt thự
Những dự án đã thực hiện trong lĩnh vực thiết kế nội thất biệt thự
Chuyên gia thiết kế chính và ý tưởng đưa ra
Quy trình làm việc chuyên nghiệp, tiêu chí thiết kế, thi công và thời hạn thực hiện rõ ràng

Những điều khách hàng không nên khi lựa chọn đối tác thiết kế và thi công nội thất:
+ Không nên ham rẻ phí thiết kế, hay ham những mẫu thiết kế miễn phí:
Ngôi nhà cũng là niềm tin vào tương lai, tâm huyết của bạn. Vì thế người thiết kế nó phải là người có tri thức chuyên gia, và phải có giá trị chất xám trong đó. Không nên đánh giá rẻ tâm huyết và tổ ấm tương lai của mình.
Hầu hết những thiết kế miễn phí là thiết kế được sửa lại từ một thiết kế có sẵn đã làm trước đó. Nếu bạn không muốn nhà mình được copy từ mẫu nào đó thì không nên ham hố khoản miễn phí này.
+ Không nên dựa theo tư vấn quá nhiều của đơn vị thiết kế về phong thủy:
Nếu bạn rất quan tâm đến phong thủy, hãy tìm riêng 1 chuyên gia phong thủy.
Lưu ý yếu tố phong thủy phải đi đôi với tiện nghi sử dụng.

5. Vì sao nhiều đối tác chọn SBR thiết kế và thi công nội thất biệt thự?

+ SBR chúng tôi có thế mạnh về thiết kế và thi công nội thất biệt thự:
Kinh nghiệm thiết kế và thi công nội thất biệt thự 21 năm, với hàng trăm công trình đã thực hiện
Có đội ngũ thiết kế chuyên về nội thất biệt thự, với Chuyên gia thiết kế có trình độ thạc sỹ nghệ thuật
Có xưởng sản xuất nội thất biệt thự, đồ gỗ chất lượng cao.
SBR đã thiết kế và thi công nội thất biệt thực cho rất nhiều khách hàng, với nhiều phong cách nội thất khác nhau …
Có nhiều đối tác cung cấp thiết bị nhập khẩu được ưu đãi về giá thành và xác thực xuất xứ chính hãng.
+ SBR chúng tôi có Quy trình làm việc chuyên nghiệp:
Mục tiêu Rõ ràng và Cụ thể:
              Xác định rõ mục tiêu cần đạt được bằng các tiêu chí cụ thể, có thể đánh giá
Phong cách Trung thực và Tự tin
              Đội ngũ chuyên môn sâu, xây dựng nền tảng là các giá trị đích thực.
Tinh thần Thấu hiểu và Tôn trọng
               Bạn luôn là trung tâm để Tư duy sáng tạo
Giải pháp Khác biệt và Phù hợp
               Phát triển những giá trị mới, triển khai có mục tiêu
Trải nghiệm Chất với thời gian
              Cảm nhận là Bạn – là duy nhất.