10

OCT

Tổng hợp 11 phong cách thiết kế nội thất nổi bật

phong cách thiết kế nội thất, kiểu thiết kế nội thất, các kiểu thiết kế, kiểu nội thất biệt thự, phong cách nội thất biệt thự

Bạn có một căn biệt thự và đang băn khoăn nên phát triển theo phong cách nào trước rất nhiều sự lựa chọn phong cách thiết kế nội thất. Danh sách các phong cách nội thất sẽ rất dài theo từng ý muốn và việc xác định phong các thiết kế mà bạn muốn là không dễ dàng.

Với sự phong phú của các phong cách thiết kế nổi bật và độc đáo, thật khó để giải mã phong cách nào sẽ phù hợp nhất với bạn. Thậm chí cũng có thể kết hợp các yếu tố của một số phong cách để tạo ra cái nhìn lý tưởng của bạn.

Một điểm khởi đầu tuyệt vời cho một dự án thiết kế nội thất là tìm hiểu một chút về từng phong cách và chúng khác nhau như thế nào.

Phong cách hiện đại (MOERN)


Phong cách hiện đại là một thuật ngữ về phong cách thiết kế kiến trúc rộng thường dùng để chỉ một không gian với những đường nét rõ ràng, sắc nét, bảng màu đơn giản (màu đen và trắng hoặc có các màu cơ bản khác như xanh, vàng và đỏ) kết hợp với việc sử dụng các vật liệu bao gồm kim loại, thủy tinh và thép.

Thiết kế hiện đại sử dụng một cảm giác đơn giản trong mọi yếu tố, bao gồm cả đồ nội thất. Phong cách hiện đại đặc trưng bởi kiểu dáng đẹp, và không có nhiều lộn xộn, ít các phụ kiện trang trí.

Trước đây, thiết kế hiện đại có tính khắc khổ, đi vào không gian hiện đại có cảm giác hơi lạnh. Nhưng ngày nay, các nhà thiết kế thường thêm vào một số ít các vật phẩm trang trí hoặc các vật liệu ấm áp như màu gỗ tự nhiên để mang lại cho bạn một cảm giác ấm áp, thân thiện và thoải mái. Các điểm nhấn trang trí trong không gian nhẹ nhàng mà không gây cảm giác đột phá hay táo bạo.

Các thuộc tính chính của phong cách thiết kế nội thất hiện đại bao gồm:

·         Ít các yếu tố trang trí rườm rà hoặc các yếu tố gây cảm giác mạnh mẽ táo bạo.

·         Sự bất cân xứng có chủ ý

·         Không lộn xộn hay hỗn loạn,

·         Bảng màu trung tính được sử dụng (các màu sắc nhẹ nhàng không gây ra cảm giác nóng bức hay quá lạnh lẽo) hay sự tương phản đậm nhạt (Đen đối lập với trắng…)

·         Thảm trang trí thường có hoa văn hình học đơn giản

·         Đồ nội thất có các đường nét đơn giản với hình dạng cơ bản, được làm bằng các vật liệu như kim loại, crôm hoặc thủy tinh và được sắp xếp hợp lý với các bề mặt được đánh bóng, mịn và bóng mượt,

·         Thiết kế hiện đại tập trung vào các yếu tố nghệ thuật như: Tỷ lệ tinh tế và hình khối giản lược

Hình ảnh minh họa thiết kế nội thát phong cách hiện đại

 


Phong cách đương đại (CONTEMPORARY)


Hiện đại và đương đại là hai phong cách thường xuyên được sử dụng thay thế cho nhau. Đương đại khác với hiện đại bởi vì nó mô tả thiết kế dựa trên xu hướng hiện tại về văn hóa và nghệ thuật.

Sự khác biệt chính giữa phong cách thiết kế hiện đại và đương đại là biểu hiện xu hướng hiện tại. Mặt khác, phong cách đương đại cho cảm nhận về một không gian trôi chảy và thoải mái hơn. Ví dụ, phong cách đương đại có thể bao gồm các đường cong, trong khi thiết kế hiện đại thì không. Cảm nhận về phong cách đương đại có thể tự do và phóng khóang mang âm hưởng văn hóa hiện thực không chỉ bó buộc trong sự đơn giản và tinh tế thanh lịch của phong cách thiết kế hiện đại bắt đầu từ thế kỷ 20.

Thiết kế đương đại là thiết kế hiện tại bao gồm không gian mở, nhiều ánh sáng, nhiều kính, gỗ và trong một số trường hợp có thể có những điểm nhấn đột phá.

Các yếu tố của thiết kế nội thất phong cách đương đại:

·         Không gian mở

·         Bố cục đột phá

·         Sử dụng ánh sáng tự nhiên

·         Màu trung tính

·         Các mảnh kim loại

·         Tông màu gỗ rất sáng hoặc rất tối

·         Thiết kế ánh sáng được sử dụng như một tuyên bố nghệ thuật.

Hình ảnh minh họa thiết kế nội thát phong cách đương đại

 \

Phong chách tối giản [MINIMALIST]


Khái niệm tối giản chính là thiết kế hiện đại và đơn giản hóa chúng hơn nữa, chú trọng về chức năng.

Phong cách và thiết kế nội thất tối giản bao gồm các đường nét cực kỳ sạch sẽ và đồ đạc được sắp xếp hợp lý không có gì lòe loẹt hay rối mắt về chúng. Họ cũng chọn không khí và bảng màu trung tính mang lại cảm giác ấm áp và mát mẻ tuyệt vời cho đôi mắt.

Xu hướng tối giản được cho là bắt đầu vào khoảng thế kỷ XX và ban đầu bị ảnh hưởng bởi các thiết kế siêu đơn giản và tinh tế của Nhật Bản. Các nhà thiết kế nội thất tối giản hiện đại luôn tận dụng màu đen, trắng và màu cơ bản. Thiết kế của họ thực sự đơn giản và không kém gì tác phẩm nghệ thuật.

Thiết kế công nghiệp trở nên phổ biến vào năm 1990 khi nhiều trung tâm thành phố Bắc Mỹ bắt đầu cải tạo bằng cách chuyển đổi các cơ sở sản xuất và nhà kho cũ thành căn hộ và các tòa nhà dân cư nhiều đơn vị. Thay vì che đậy hoặc loại bỏ tất cả các tàn dư của không gian như tường gạch, ống dẫn và dây điện và đặt vào tường bên trong, các nhà phát triển đã tạo ra các đơn vị lớn, mở bảo tồn các sàn, tường cũ và giữ nhiều ống và dây và dầm tiếp xúc dẫn đến những gì được gọi là trang trí nhà công nghiệp.

Hình ảnh minh họa thiết kế nội thất phong cách tối giản

 Phong cách công nghiệp [INDUSTRIAL]


Phong cách công nghiệp như tên gọi của nó làm cho tất cả mọi thứ về tiếp xúc với vật liệu nguyên gốc . Phần lớn cảm hứng được rút ra từ những thứ như gác xép đô thị hoặc có lẽ là một nhà kho công nghiệp.

Một số yếu tố quan trọng của họ bao gồm đồ đạc bằng kim loại treo lủng lẳng, trần nhà cao, các mảnh đồ nội thất thưa thớt và sàn nhà cũ kỹ mang tới cảm nhận về cách nhìn lạnh lùng, kỳ lạ. Tuy nhiên có thể kết hợp sử dụng đèn hoặc các tác phẩm nghệ thuật trừu tượng và nhiếp ảnh để thêm nét chấm phá, mang lại cảm nhận về sự tinh tế.

Các yếu tố chính của thiết kế nội thất phong cách công nghiệp bao gồm:

·         Không gian thô sơ và dang dở,

·         Là sự pha trộn của màu xám, màu trung tính và màu sắc mộc mạc,

·         Đồ cổ hoặc ánh sáng với các chi tiết kim loại,

·         Sử dụng các mảnh nhà máy và phòng thí nghiệm cổ điển

·         Sàn bê tông.

Hình ảnh minh họa thiết kế nội thất phong cách công nghiệp

 


Phong cách Midcentury


Phong cách Midcentury là sự khác biệt giữa ngoại thất khác với nội thất với những đường nét sạch sẽ, nội thất thưa thớt, thường không quá lớn và toát lên vẻ hoài cổ của 1950 tới 1960.

Những nhà thiết kế nội thất đưa bạn trở lại những năm 1900 với một số phong cách và thiết kế nội thất mang tính biểu tượng nhất cung cấp cho bạn một sự pha trộn độc đáo của chủ nghĩa tối giản và một kiểu dáng cổ điển. Với không gian nội thất không cầu kỳ, thường đi kèm với những đường nét sắc sảo, đơn giản. Vật liệu kim loại gỉ, nhiều gỗ cho cảm nhận thân thiện, tinh tế không gian được điểm bởi màu xanh lam và xanh lá cây.

Hình ảnh thiết kế nội thất biệt thự phong cách Midcentury
 Phong cách SCANDINAVIAN


Thiết kế của scandal dành sự tôn trọng cho sự đơn giản của cuộc sống được thể hiện ở các quốc gia Bắc Âu. Thiết kế đồ nội thất Scandinavia thường cảm thấy như một tác phẩm nghệ thuật, nó đơn giản nhưng tinh tế, có sự đặc trưng rất lớn từ yếu tố địa lý nhiều vịnh, tuyết và các dãy núi.

Các yếu tố thiết kế nội thất biệt thự phong cách Scandinavian:

·         Chủ yếu là màu trắng,

·         Màu sắc tươi sáng kết hợp với màu chính là màu trắng

·         Gương lớn

·         Tuân theo nguyên tắc đối xứng,

·         Nhấn mạnh chức năng của đồ nội thất

·         Sử dụng gỗ sáng màu ấm

·         Sàn gỗ sáng với thảm với màu sắc tinh tế.

Hình ảnh minh họa thiết kế nội thất biệt thự phong cách Scandinavian

 


Phong cách TransitionalTransitional là một phong cách rất phổ biến vì nó mượn từ cả thiết kế truyền thống và hiện đại để tạo nên một không gian mới. Nó chính là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại mang lại một cảm giác hài hòa mà hấp dẫn và bất ngờ.

Một thiết kế Transitional có thể kết hợp các vật liệu hiện đại, chẳng hạn như thép và kính, sau đó kết hợp chúng với đồ nội thất sang trọng.

Các yếu tố thiết kế nội thất biệt thự phong cách Transitional:

·         Hạn chế sử dụng phụ kiện

·         Sử dụng nghệ thuật tác động thị giác làm tiêu điểm (các điểm nhấn khác biệt và tập trung)

·         Bảng màu trung tính

·         Sử dụng yếu tố kết cấu như gỗ, thủy tinh, sơn mài, mây, vải, thép và kim loại.

Hình ảnh minh họa thiết kế nội thất biệt thự phong cách Transitional

 Phong cách HOLLYWOOD GLAMCòn được gọi là Hollywood Regency, Hollywood Glam là một phong cách thiết kế có xu hướng cực kỳ sang trọng, hoàn hảo.
Phong cách thiết kế này có thể kết hợp một số tính năng của thiết kế cổ điển Victoria, bao gồm đồ nội thất sang trọng, nhung kết hợp với đồ cổ. Các bảng màu đặc biệt đậm nét táo bạo như màu tím, đỏ và xanh ngọc.

Hình ảnh minh họa thiết kế nội thất biệt thự phong cách Hollywood Glam.

 Phong cách BOHEMIANBohemian là một phong cách phổ biến cho thiết kế nhà và thời trang. Nó phản ánh một lối sống vô tư luôn tạo cảm hứng từ chính những sự yêu thích của bạn.
Các ngôi nhà kiểu boho có thể bao gồm đồ nội thất cổ điển và đồ đạc ánh sáng, hàng dệt và thảm lấy cảm hứng từ toàn cầu, trưng bày các bộ sưu tập và các đồ vật kỷ niệm…
Không gian chỗ ngồi thoải mái khi kết hợp sự phóng túng. Một đèn chùm cực kỳ quyến rũ kết hợp với một tấm thảm đã mòn và một chiếc ghế cổ. Trong phong cách Bohemian, quan trọng là mọi thứ đều có thể diễn ra miễn là bạn yêu thích nó.

Hình ảnh minh họa thiết kế nội thất biệt thự phong cách Bohemian

 Phong cách nội thất tân cổ điển - sự thanh lịch của thế kỷ 18 (NeoClassic).


Phong cách tân cổ điển là về sự thanh lịch và tinh tế. Phong cách này khiêm tốn và im lặng hơn so với sự giàu có dễ thấy mà thời đại Rococo cuối những năm 1700 thể hiện. Trong thời hiện đại, nội thất tân cổ điển đã trở nên được yêu thích vì sự thanh lịch vượt thời gian. Ở đây chúng tôi trình bày các tính năng quan trọng nhất của phong cách này và lối sống liên quan.

Các yếu tố thiết kế nội thất biệt thự phong cách tân cổ điển

·         Màu sắc: Màu sắc theo phong cách tân cổ điển thường ôn hòa: kem, xám, xanh dương, vàng, xanh lá cây. Các màu đen, đỏ, vàng và bạc được sử dụng chủ yếu như các mảng màu để làm nổi bật phong cách tổng thể. Sự nhẹ nhàng tạo ra một cái nhìn sang trọng từ sàn đến trần.

·         Đồ nội thất theo phong cách tân cổ điển đơn giản nhưng đối xứng. Đồ nội thất bằng gỗ tối màu là điển hình và các phòng được tô điểm với đồ trang trí đẹp, sàn đá và đá cẩm thạch, và thảm Ba Tư. Các loại vải sang trọng nhưng không phô trương - lụa tơ tằm, thổ cẩm, vải lanh và nhung.

·         Thẩm mỹ tân cổ điển kết hợp sự sang trọng với một bầu không khí thoải mái để cung cấp một không gian thanh lịch và quyến rũ. Nội thất tân cổ điển chính là sự giản lược có chắt lọc từ sự cầu kỳ và phức

·         Các mảng trang trí cầu kỳ nhưng không quá phức tạp nhấn mạnh sự duyên dáng và thanh lịch mà không khoa trương.

Hình ảnh minh họa thiết kế nội thất biệt thự phong cách tân cổ điển

 Phong cách cổ điển (Classic)


Chủ nghĩa cổ điển là một phong cách thể hiện trong tất cả các nghệ thuật của châu Âu trong các thế kỷ 17-19: nghệ thuật, văn học, âm nhạc, kiến ​​trúc. Sự đối xứng, tinh tế và hấp dẫn đối với thời cổ đại được thể hiện trong thiết kế nội thất Cổ điển, thể hiện sự quý phái, vật liệu có chất lượng đặc biệt, hình dạng hình học rõ ràng và không có rườm rà không cần thiết.

Ngày nay, nội thất cổ điển được lựa chọn bởi những người giàu có, thích các giá trị và truyền thống văn hóa lâu đời thay vì thời trang thoáng qua.

Bất chấp các quy tắc nghiêm ngặt, chủ nghĩa cổ điển được thể hiện ở các quốc gia khác nhau theo cách riêng của nó: nếu ở Pháp, thiết kế nội thất đầy lộng lẫy và rực rỡ, ở Anh Chủ nghĩa cổ điển được đặc trưng bởi chủ nghĩa duy lý và nghiêm ngặt. Trong triều đại của Catherine, phẩm giá vĩ đại, sự hài hòa và sự kiềm chế hợp lý của Chủ nghĩa Cổ điển đã chinh phục nước Nga. Các tòa nhà ở Petersburg và nội thất của họ là một ví dụ cho việc thiết kế các phòng trong các khu nhà quý tộc trên khắp Đế quốc Nga.

Đặc điểm của phong cách cổ điển

·         Các góc, cột, cửa ra vào và cửa sổ kín đáo với đường viền rõ ràng, lò sưởi bằng đá cẩm thạch - tất cả đồ đạc có xu hướng hình chữ nhật.

·         Bảng màu của nội thất được duy trì trong các màu phấn nhẹ.

·         Các phòng của các phòng rộng rãi được trang trí với các bức tượng, rộng như thời cổ đại.

·         Đồ trang trí cổ điển mô tả lá sồi hoặc lá nguyệt quế, nhưng nó có thể được nhìn thấy một trật tự và đối xứng nhất định theo ý của họ.

·         Chủ nghĩa cổ điển trong thiết kế nội thất ngụ ý sự hiện diện của vòm, nửa cột và cột.

·         Phòng ngủ theo phong cách cổ điển hoàng gia với tông màu kem

·         Đèn chùm lớn là yếu tố nội thất cổ điển chính trong phòng khách

·         Phòng hội trường trong trang trí màu nâu c

·         Các yếu tố mạ vàng của nội thất cổ điển trong phòng nhà

·         Cổ điển không chấp nhận kết thúc rẻ tiền: tất cả các vật liệu là tự nhiên hoặc độc đáo, và do đó đắt tiền. Cột và pilasters thường được làm bằng đá cẩm thạch, vữa chỉ được làm thủ công

·         Các bức tường thường được phủ bằng vải hoặc được ốp bằng gỗ tự nhiên. Lát  sàn gỗ, sử dụng đá cẩm thch hoặc đá trong toilet.

·         Dải màu

·         Màu sắc cổ điển và độ tương phản tránh màu sắc tươi sáng. Tất cả các sắc thái là bình tĩnh, trung tính, làm cho không khí nội thất cổ điển tổng thể nhẹ nhàng. Hầu hết thường sử dụng màu ô liu, màu be, kem, màu xanh lá cây và vàng nhạt trong các vật liệu hoàn thiện, đồ nội thất và dệt may. Cũng có thể sử dụng tất cả các sắc thái của màu gỗ tự nhiên

·         Chiếu sáng nội thất theo phong cách cổ điển

·         Để chiếu sáng căn phòng theo phong cách cổ điển thường sử dụng đèn chùm pha lê, đèn làm bằng đá trong suốt hoặc thủy tinh đắt tiền. Đèn chùm theo phong cách cổ điển là một tác phẩm nghệ thuật thực sự: nó luôn luôn là vật liệu xử lý tốt nhất.

Chúng ta đã đi qua 11 phong cách thiết kế nội thất nổi bật, hy vọng bạn đã chọn được cho mình một phong cách phù hợp cho căn nhà mình.

Hình ảnh minh họa thiết kế nội thất biệt thự phong cách cổ điển